0

ถั่งเช่า ตัวช่วยของคนเป็นเบาหวาน

ถั่งเช่า ตัวช่วยของคนเป็นเบาหวาน


2019-05-05 11:08:04

“ถั่งเช่า” ตัวช่วยสำคัญของคนเป็น “เบาหวาน

ชีวิตประจำวันของคนเราทุกวันนี้เร่งรีบ และทำให้พฤติกรรมการบริโภคของคนเราเน้นไปทางการบริโภคอาหารที่ทำง่าย ทานง่าย รวดเร็วทันใจ โดยขาดการคำนึงถึงผลต่อสุขภาพที่จะตามมาในภายหลังทั้งในระยะสั้นและระยะยาว การบริโภคตามใจตัวเองและตามสภาวะการดำเนินชีวิต ทำให้โรคต่าง ๆ เกิดขึ้นจากพฤติกรรมเหล่านี้ ซึ่งหนึ่งในโรคที่ยอดฮิตเป็นกันมากจากการบริโภคอาหารจานด่วน นั่นคือ โรคเบาหวาน นั่นเอง โรคเบาหวานสามารถเป็นกันได้ทุกช่วงอายุ ทุกเพศทุกวัย แต่ในวัยเด็กจะเกิดขึ้นน้อยกว่าวัยทำงานและวัยผู้สูงอายุ ซึ่งก็มีวิธีดูแลรักษาหรือบรรเทาโรคที่แตกต่างกันไป

ในที่นี้ ขอเน้นถึงการดูแลและบรรเทาอาการจากโรคเบาหวานในผู้สูงอายุ ซึ่งการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุโดยหลัก ๆ แล้ว จะเน้นที่การเลือกรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ทานอาหารให้ครบทุกหมู่ โดยคละ ๆ กันไป ไม่รับประทานอย่างใดอย่างหนึ่งในปริมาณที่มากและเป็นเวลาที่นานเกินไป โดยเฉพาะควรงดอาหารปรุงแต่งที่มีน้ำตาลและไขมันในปริมาณมาก งดของทอดหรือผัดที่ใช้น้ำมัน ควรเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ปรุงให้สุกด้วยวิธีต้ม นึ่ง หรือ อบโดยไม่ใช้น้ำมัน อีกทั้งการรับประทานผักหรือผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบมากนัก ก็ช่วยได้ในเรื่องโภชนาการของผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่ดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันการเป็นโรคเบาหวานขึ้น การควบคุมอาหารเหล่านี้ช่วยได้ดีในระดับหนึ่ง ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ การออกกำลังกาย ควรจัดเวลาสำหรับการออกกำลังกาย เพื่อช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานส่วนเกินที่บริโภคเข้าไป อย่างเหมาะสมกับช่วงวัย สุดท้าย การพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งแต่ละคนไม่เท่ากัน ซึ่งในวัยผู้สูงอายุ ควรนอนหลับสนิทไม่น้อยกว่า 6-8 ชั่วโมง และไม่เครียดมากเกินไป ก็สำคัญต่อการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน เพียงเท่านี้ สุขภาพดีปราศจากโรคเบาหวาน ก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ในการดูแลสุขภาพในเรื่องที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร หรือการออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่พูดได้ง่าย แต่ทำได้ยาก ในสภาวะการดำเนินชีวิตในปัจจุบันที่เร่งรีบ เพราะบางท่านทำงานจนไม่มีเวลาที่จะเลือกกระทั่งอาหารเพื่อสุขภาพมาประกอบอาหารเองเพื่อรับประทาน หรือหาเวลาออกกำลังกาย ก็ควรหาตัวช่วยที่ปลอดภัย บำรุงสุขภาพแบบองค์รวม คือไม่ได้บรรเทาเพียงแค่อาการโรคเบาหวานเท่านั้น แต่ยังช่วยดูแลสุขภาพได้แบบองค์รวม คือช่วยลดอาการจากความดันโลหิตสูง ซึ่งมักจะเป็นควบคู่ไปกับโรคเบาหวาน หรือกระทั่งช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวไม่ดีในเส้นเลือด ลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด ที่สำคัญคือ ลดน้ำตาลในเลือดในระดับบที่ปลอดภัย ไม่มีอาการข้างเคียง แถมยังช่วยให้นอนหลับได้สนิทและยาวนาน ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ อย่าง “ถั่งเช่า” ราชาสมุนไพรจีนที่มาแรงที่สุดในตอนนี้

ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่มีประวัติในการช่วยดูแลสุขภาพมาช้านาน โดยจักรพรรดิจีนและขุนนางชั้นสูงบริโภคถั่งเช่าเพื่อดูแลสุขภาพกันอย่างแพร่หลาย ถั่งเช่าได้รับการยอมรับโดยการแพทย์แผนจีน ใช้เป็นโอสถทั้งบำรุงร่างกาย ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง มีกำลังวังชา กระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายให้สมบูรณ์ เมื่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ สุขภาพโดยรวมก็ดี เมื่อสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ต้องเสียเงินหาหมอเพราะความเจ็บป่วย สุขภาพจิตที่ดีก็ตามมา คุณภาพชีวิตด้านสุขภาพก็จะดีตามมาด้วย