0

ทำไม ถั่งเช่า ถึงช่วยลดเบาหวานได้อย่างปลอดภัย?

ทำไม ถั่งเช่า ถึงช่วยลดเบาหวานได้อย่างปลอดภัย?


2019-05-06 12:09:36

ทำไม ถั่งเช่า ถึงช่วยลดเบาหวานได้อย่างปลอดภัย?

เวลาที่เราไปตรวจสุขภาพ เราจะได้รับใบผลตรวจซึ่งเราอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจดีนักว่า ค่าผลแต่ละตัวนั้นมีความหมายอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันค่ะ แต่จะเน้นในส่วนของผลที่แสดงค่าเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือด เพื่อสร้างความเข้าใจในการดูแลตัวเองของผู้ป่วยเบาหวาน จากการอ่านค่าต่าง ๆ เหล่านี้ค่ะ

  • FBS ย่อมาจาก Fasting Blood Sugar หมายถึง ระดับน้ำตาลในเลือดหลังการอดอาหารมาเป็นเวลา 8 ชั่วโมง เป็นการตรวจสอบสถานะโรคเบาหวานโดยตรง คือคนปกติค่านี้จะต่ำกว่า 100 mg/dL ถ้าผลออกมาสูงกว่า 125 mg/dL ก็ถือว่าเป็นโรคเบาหวานแล้วอย่างบริบูรณ์
  • HbA1C ย่อมาจาก Hemoglobin A1C หมายถึง ระดับน้ำตาลสะสมเฉลี่ย 3 เดือนในเม็ดเลือดแดง มีความหมายคล้าย ๆ กับค่า FBS คือ โดยคำนิยาม ถ้าน้ำตาลสะสมเฉลี่ยของผู้รับการตรวจสูงกว่า 6.5% ก็ถือว่าเป็นโรคเบาหวานไปแล้วอย่างบริบูรณ์ ค่า HbA1C นี้ดีกว่าค่า FBS ใน 2 ประเด็นคือ
  • 2.1 ทำให้เราตรวจคัดกรองเบาหวานได้ทุกเมื่อ โดยไม่ต้องอดอาหารมาล่วงหน้า
  • 2.2 การที่มันสะท้อนค่าน้ำตาลในเลือดในช่วงเวลา 3 เดือนย้อนหลัง จึงตัดปัญหาระดับน้ำตาลวูบวาบในช่วงหนึ่งวันก่อนการตรวจ คือผู้ป่วยบางคนที่จะทำตัวดีเฉพาะ 2-3 วันก่อนไปหาหมอ เพื่อให้น้ำตาลในเลือดดูดี พอออกจากห้องตรวจ ก็กลับมามีพฤติกรรมการรับประทานอาหารเหมือนเดิม ผู้ป่วยลักษณะแบบนี้การตรวจ HbA1C จะทำให้ทราบสถานะที่แท้จริงของเบาหวานได้ดีกว่า

เรามาดูกันค่ะ ว่าในถั่งเช่ามีดีอะไร ทำไมถึงช่วยคนเป็นเบาหวานได้

ในถั่งเช่า มีสาระสำคัญทางยา ดังนี้

  • Cordycepins ช่วยลดความหนืดของเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี อีกทั้งช่วยลดอาการอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
  • Adenosine ช่วยลดการจับตัวเป็นก้อนของเลือด และลดการเกิดลิ่มเลือด
  • Cordycepic Acid กรดคอร์ไดเซปิก ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดแตกในสมอง โรคหัวใจขาดเลือด ลดอาการหอบหืด และเพิ่มเมตาบอลิซึมของเซลล์
  • SOD หรือ Super Oxide Dismurse ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว
  • Polysaccharide ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ช่วยควบคุมสภาพไขมัน คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในพลาสม่าของเลือดให้สมดุล
  • Ergosterol ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ ปอด ตับ ไต และหัวใจ โดยเฉพาะไต สามารถช่วยผู้ป่วยที่มีอาการไตอักเสบเรื้อรังได้ดีมาก
เมื่อร่างกายได้รับสารออกฤทธิ์ทางยาที่มีอยู่ในถั่งเช่าเหล่านี้เข้าไป สารเหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานเป็นปกติและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปราศจากไขมันชนิดไม่ดี หลอดเลือดสะอาด เลือดไหวเวียนได้ดีขึ้น ภาวะความดันโลหิตสูงก็ลดลง หัวใจไม่ทำงานหนัก ร่างกายได้รับออกซิเจนในกระแสเลือดมากขึ้น การทำงานของเมตาบอลิซึมระดับเซลล์ดีขึ้น ช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานให้อยู่ในระดับปกติโดยไม่มีอาการข้างเคียง และสารออกฤทธิ์ทางยาเหล่านี้ไม่สะสมในร่างกายจนก่อให้เกิดโทษกับร่างกายแต่อย่างใด จึงมั่นใจได้ว่า ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานสามารถบริโภคถั่งเช่าเพื่อลดอาการจากโรคเบาหวานได้อย่างปลอดภัย